Cẩm nang du lịch

Quay lại  Gửi email

Top những công trình nhân tạo vĩ đại của thế giới

Top những công trình nhân tạo vĩ đại của thế giới 24/11/2016 16:54:37

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh tự nhiên trên thế giới thì vẫn có những công trình kiến trúc vĩ đại do chính năng lực con người tạo nên. Trong phần này, Du lịch báo Người Lao Động xin giới thiệu một số công trình vĩ đại trên thế giới.

Đảo nhân tạo Palm, Dubai

 


 

Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là một trong những quốc gia trẻ nhất trên thế giới, nổi tiếng là vùng đất của những câu chuyện “Một nghìn lẻ một đêm”. Quần đảo hình cây cọ ở Dubai bao gồm Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, đây cũng chính là ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới.

Tháp Burj Khalifa, Dubai

 

 

Tòa tháp Burj Khalifa là công trình nổi tiếng bậc nhất tại Dubai. Đây hiện là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao ước tính khoảng 828m, được khai trương ngày 4-1-2010. Đến Dubai, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh của tòa tháp, đặc biệt khi đêm xuống, đó thực sự là một tác phẩm kiến trúc hoàn hảo.

Cầu máng ở Segovia, Tây Ban Nha

 

 

Đây là đường ống dẫn nước trên cao dài nhất được xây từ thời La Mã cổ đại vào cuối thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Một trong những di tích bằng đá cổ được bảo tồn tốt nhất trên bán đảo Iberia. Cầu có chiều dài 728 m và chiều cao 28 m. Công trình đã được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985.

Vạn lý Trường thành, Trung Quốc

 

 

Vạn lý Trường thành là một bức tường vĩ đại, có chiều dài 8.850 km, được xây dựng trong khoảng 2.000 năm, bắt đầu từ năm 475 trước Công nguyên. Sân bay quốc tế Bắc Kinh là sân bay gần nhất để đến thăm Vạn lý Trường thành.

Đền Taj Mahal, Agra, Ấn Độ

 

Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Utar Pradesh, phía bắc Ấn Độ - được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ngôi đền được xây bằng đá trắng trên một không gian rộng lớn, hài hòa làm tôn lên vẻ đẹp diễm lệ, thanh khiết của nó. Với kiến trúc Ấn - Hồi đặc trưng, Taj Mahal lung linh trên trời xanh như một viên ngọc quý làm ngây ngất bất cứ ai có dịp được chiêm ngưỡng.

Cầu Akashi Kaikyo, eo biển Akashi, Nhật Bản

 

Hơn 2 triệu người đã lao động trong 10 năm để xây dựng nên Akashi Kaikyo, một cầu treo kiểu kết cấu dây võng. Cây cầu này kết nối thành phố Kobe với Iwaya trên đảo Awaji. Đây là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 3.911 m.

Tháp Tokyo Sky Tree, Nhật Bản

 

Tokyo Sky Tree là biểu tượng công nghệ mới của Nhật Bản. Với chiều cao 634 mét, đây là tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới với kiến trúc thép đặc biệt có thể chống ảnh hưởng của động đất. Tokyo Sky Tree có thể chịu được động đất 8 độ richter, điều này đã được chứng minh trong trận động đất tại Nhật Bản hồi tháng 3-2012.

Trạm vũ trụ quốc tế

 

Trạm vũ trụ quốc tế được xây dựng với kinh phí 100 tỷ USD và công sức của hơn 100.000 người tại 15 quốc gia, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công nghệ chinh phục vũ trụ của con người. Nó được xếp hạng là một trong những công trình đặc biệt nhất khi nằm ở vị trí 354 km (220 dặm) ngoài trái đất.

Kênh đào Panama, Panama

 

Kênh đào Panama dài khoảng 77 km, bao gồm hai hồ nhân tạo, các mương nhân tạo và ba bộ van khóa. Kênh đào này là đường hàng hải quốc tế then chốt với hơn 14.000 tàu qua lại hàng năm, kết nối Vịnh Panama thuộc Thái Bình Dương với Biển Caribe và Đại Tây Dương.

Skywalk Grand Canyon, Arizona, Mỹ

 

Cây cầu Skywalk nằm cheo leo ở độ cao 1.200 m phía trên một cao nguyên đá, bang Nevada của Mỹ. Cây cầu được xây dựng bằng kính có thể khiến du khách phải nín thở khi đi dạo trên đó. Nhưng những thông số của cây cầu thì người ta có thể yên tâm về độ an toàn. Nó có thể nâng đỡ sức nặng của 71 chiếc Boeing 747 đã chở đầy khách và cũng vững vàng trước tác động của một trận động đất 8 độ richter trong bán kính 75 km.

Cầu cạn Millau Viaduct, Pháp

 

Cầu Millau Viaduct là cây cầu cạn dây văng bắc qua thung lũng của sông Tarn gần Millau phía Nam nước Pháp. Cầu này do kiến trúc sư người Anh Norman Foster và kỹ sư về cầu người Pháp Michel Virlogeux thiết kế và thi công từ ngày 10-10-2001. Đây là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột là 343m, cao hơn tháp Eiffel. Cầu cạn này là một phần của trục giao thông đường bộ A75-A71 từ Paris đến Béziers.  Sau 38 tháng thi công, cầu này được chính thức khánh thành vào ngày 14-12-2004 và thông xe hai ngày sau đó.

Huỳnh Anh

DU LỊCH ĐÔNG TÂY XANH